bong da viet nam hong cong

BinhsĩUkrainetrênmộtchiếntuyếnởkhuvựcKhersonngày9-11-Ảnh:REUTERS* UkrainetiếnvàoKhersonsaukhiNg 万博体育app

万博体育app

Tin thế giới 12-11: Đặc nhiệm Ukraine đã vào Kherson; Nga trừng phạt người thân ông Biden - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine trên một chiến tuyến ở khu vực Kherson ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

ếgiớ

* Ukraine tiến vào Kherson sau khi Nga rút quân. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi ngày 11-11 là "ngày lịch sử" khi các lực lượng của nước này tiến vào thành phố chiến lược Kherson tại khu vực miền nam. 

ếgiớ

"Chúng ta đang lấy lại Kherson. Bây giờ, chúng ta vẫn đang phòng thủ ở các vùng ngoại ô nhưng các đơn vị đặc nhiệm đã vào trong thành phố", ông Zelensky đăng trên mạng xã hội Twitter cùng với một đoạn video cho thấy binh lính Ukraine ở trong Kherson. 

ếgiớ

* Nga cấm nhập cảnh đối với anh em tổng thống Mỹ và một số thượng nghị sĩ. Ngày 11-11, Nga đã cấm nhập cảnh đối với 200 công dân Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt của Washington liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.  

ếgiớ

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những người bị trừng phạt gồm các quan chức, chính trị gia và người thân của họ, bao gồm cả anh chị em của Tổng thống Biden và một số thượng nghị sĩ, cùng với lãnh đạo các công ty và chuyên gia Mỹ. 

ếgiớ

Đến nay, Nga đã cấm nhập cảnh khoảng 1.000 công dân Mỹ.

ếgiớ

* Mỹ khuyến khích Ấn Độ tham gia IPEF. Ngày 11-11, Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định việc Ấn Độ tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) do Mỹ khởi xướng sẽ tạo ra chuỗi cung ứng bền vững giữa Washington và New Delhi, và cũng có ích cho toàn bộ khu vực.

ếgiớ

Ấn Độ là một trong 14 quốc gia tham gia đàm phán IPEF, gồm các trụ cột chính là thương mại tự do, khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, năng lượng sạch thông qua giảm phát thải carbon và cơ sở hạ tầng, vấn đề thuế quan và chống tham nhũng. Tuy nhiên, New Delhi không tham gia thảo luận về trụ cột thương mại.

ếgiớ

Ngoài ra, bà Yellen cũng nói Washington sẽ mừng cho Ấn Độ, Trung Quốc và các nước châu Phi nếu họ mua được dầu của Nga với giá tốt và có thể mua bao nhiêu tùy ý.

ếgiớ

* ASEAN cảnh báo Myanmar. Các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 11-11 ra tuyên bố kêu gọi Myanmar thúc đẩy kế hoạch hòa bình tại nước này nếu không muốn tiếp tục bị gạt khỏi các cuộc họp cấp cao của nhóm, theo báo Bangkok Post

ếgiớ

Trong tuyên bố, ASEAN cho biết cần có các biện pháp “cụ thể, thiết thực, có thể đo lường được và có thời hạn" cho vấn đề Myanmar.

ếgiớTin thế giới 12-11: Đặc nhiệm Ukraine đã vào Kherson; Nga trừng phạt người thân ông Biden - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai từ trái qua) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Campuchia ngày 11-11 - Ảnh: REUTERS

ếgiớ

* Dân chủ bám đuổi Cộng hòa tại bầu cử giữa kỳ Mỹ. Theo dự đoán của Đài CNN, Đảng Cộng hòa đã nắm được 211 ghế tại Hạ viện, tiến gần đến mốc 218 ghế để kiểm soát cơ quan này, trong khi Đảng Dân chủ có 199 ghế. Trong khi đó, cuộc đua ở Thượng viện dường như chững lại sau khi Cộng hòa đã có 49 ghế, cần thêm hai ghế để giành thế đa số, và Dân chủ có 48 ghế. 

ếgiớ

Tại hai bang chiến địa là Arizona và Nevada vẫn còn hàng trăm ngàn phiếu chưa kiểm, trong khi bang Georgia sẽ phải tổ chức thêm vòng bầu cử vào ngày 6-12 do cả hai ứng viên không đạt đủ đa số phiếu.

ếgiớ

Chứng khoán toàn cầu tăng vào cuối ngày 11-11 trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt và việc nới lỏng các biện pháp hạn chế COVID-19 ở Trung Quốc đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư, bất chấp triển vọng suy thoái tại châu Âu.

ếgiớ

Theo AFP, các chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq của Mỹ tăng từ 0,1% đến 1,9%, trong khi chỉ số STOXX 50 của châu Âu tăng 0,6%. Giá dầu cũng tăng với dầu Brent tăng 2,5% lên 95,99 USD thùng, còn dầu tại Mỹ tăng 2,9% lên 88,96 USD/thùng.

ếgiớ

Vui lòng để lại nhận xét:

© 2023. sitemap